http://xuanphuong.vschool.vn/thong-bao
Ngày cập nhật : 18/01/2021

Trường THCS Xuân Phương triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong nhà trường

Trường THCS Xuân Phương triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong nhà trường


Đối với giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin có tác dụng mạnh mẽ, làm thay đổi nội dung, phương pháp dạy và học. CNTT là phương tiện để tiến tới “xã hội học tập”. Mặt khác, giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của CNTT thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực cho CNTT. Bộ giáo dục và đào tạo cũng yêu cầu “đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục đào tạo ở tất cả các cấp học, bậc học, ngành học theo hướng dẫn học CNTT như là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho đổi mới phương pháp dạy học ở các môn”.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường THCS Xuân Phương trong nhiều năm qua đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT trong nhà trường và bước đầu thu được một số kết quả nhất định.


Thành tựu đầu tiên phải kể đến đó chính là đội ngũ giáo viên đã có sự chuyển đổi về nhận thức, từ qui định (mang tính áp đặt) lúc ban đầu sang tâm thế thích thú với bài giảng ứng dụng CNTT. Từ yêu thích đến chủ động học hỏi nên kỹ năng soạn giảng các tiết có ứng dụng CNTT của giáo viên không ngừng được nâng lên, chất lượng bài dạy cũng tốt hơn, hấp dẫn với học sinh hơn.


Hiện nay, 100% phòng học của trường đều được trang bị máy chiếu và máy tính có kết nối mạng, học sinh được thực hành tại phòng Tin với hơn 40 máy tính.

100% giáo viên nhà trường có chứng chỉ Tin học văn phòng và đều soạn bài bằng máy vi tính; 100 % giáo viên biết sử dụng kỹ thuật trình chiếu hỗ trợ giảng dạy, sử dụng các phần mềm dạy học bộ môn, các tư liệu điện tử, trong đó có nhiều giáo viên có kĩ năng cao trong việc kết hợp nhiều phần mềm tiện ích khác nhau trong một bài giảng.


Hai cô giáo đạt giáo viên giỏi cấp Thành phố của trường đều đã ứng dụng thành công CNTT vào bài giảng của mình. Ngoài ra, năm học 2020-2021, trường THCS Xuân Phương cũng đã có 2 bài giảng Elearning được tham gia thi cấp Thành phố, 6 sản phẩm KHKT đạt giải cấp Quận, trong đó 1 sản phẩm đạt giải Nhất và được lựa chọn thi cấp Thành phố.

 


Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng Website riêng, tại đây đã tạo ra một nguồn tài liệu mở gồm các thư mục như: chuyên đề, đề cương ôn tập, thư viện bài giảng, thư viện đề thi...tại đây cán bộ giáo viên có thể tra cứu, tham khảo, gửi lên các tài liệu mà mình có, tạo ra nguồn tài liệu phong phú phục vụ cho công tác quản lí và giảng dạy cho những năm học tiếp theo. Địa chỉ Website:

CNTT đã góp phần tạo thêm hứng thú học tập của học sinh, chất lượng dạy học của trường ngày càng được nâng cao và củng cố vững chắc. Tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, học sinh lên lớp thẳng tăng dần theo hằng năm. Tỉ lệ học sinh yếu, kém giảm dần.

Hi vọng trong những năm học tới, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí và giảng dạy sẽ trở nên phổ biến để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường THCS Xuân Phương nói riêng và toàn quận Nam Từ Liêm nói chung.